Du lịch Hàn Quốc: Tàu điện ngầm 101 – Cách đi tàu điện ngầm

Bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc (có thể áp dụng cho xe bus luôn). Theo mình thấy việc đi tàu điện ngầm không có gì khó, nhưng với những bạn chưa đến Hàn Quốc bao giờ hay chưa từng đi tàu điện ngầm có thể sẽ thấy bỡ ngỡ. Vì thế mình viết bài này để giúp các bạn hình dung phần nào về hệ thống tàu điện ngầm tại Hàn Quốc. Dù không hiểu tiếng thì cũng đừng sợ nhé, cứ lạc vài lần là cái gì cũng biết ngay ấy mà ;)

Để việc đi lại thuận lợi trước tiên các bạn nên đọc bài cách dùng Naver map của mình và xem bản đồ subway của Hàn tại đây.

Các bạn có thể down thêm app Subway Korea của Malang Studio

Link cho iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/subway-korea/id325924444?mt=8

Link cho Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.imagedrome.jihachul&hl=en

Hệ thống tàu điện ngầm tại Seoul khá dày đặc, bao quanh Seoul và các tỉnh lân cận, bảo đảm bạn muốn đi đâu cũng có. Nhưng mọi người phải chuẩn bị tinh thần sẵn là phải đi bộ khá nhiều (trừ khi bạn dùng taxi), không chỉ bên ngoài mà trong các trạm tàu điện ngầm cũng vậy, vì có những trạm tàu điện ngầm rất lớn đi qua đi lại tìm cửa cũng đủ mệt rồi :(

1. Thẻ đi tàu

T-money card (mặt sau - mặt trược thường được in các hình khác nhau)

T-money card

Thẻ để sử dụng tại subway là thẻ T-money, có bán tại hầu hết các cửa hàng tiện lợi. Các bạn chỉ cần đi vào thấy chỗ nào để cái thẻ giống trong hình chụp thì chính là em nó. Khi mới mua trong thẻ không có tiền nên muốn dùng chúng ta phải nạp thẻ đã nhé. Ngoài dạng thẻ T-money còn có nhiều kiểu dáng khác, mọi người có thể tham khảo ở đây (phần T-money – Card types).Khi sử dụng thẻ T-money bạn sẽ được giảm 100won/1 chuyến đi so với giá chính thức.

Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng thẻ 1 lần, sau khi đi xong trả lại thẻ tại máy trả deposit.

Với thẻ dùng 1 lần hay còn gọi là thẻ single travel, bạn phải trả thêm 500won cho mỗi lượt đi coi như phí in thẻ. Thẻ chỉ có thể sử dụng cho 1 lượt đi duy nhất.

Để mua thẻ đi 1 lần các bạn vẫn dùng máy tự động như hình chụp bên dưới.

Chọn Basic Fare nếu bạn biết chắc hai điểm mình đi cách nhau trong khoảng 10km.

Nếu không chắc thì chọn Destination Selection để điền tên trạm đi và trạm đến, máy sẽ thông báo phí sau đó nhả thẻ khi bạn đã thanh toán.

Sau khi sử dụng thẻ single travel bạn có thể đến các máy trả thẻ để nhận lại 500won. Tìm máy có chữ “Deposit Return Machine” thả thẻ vào máy sẽ rớt ra 500won trả lại.

2. Nạp tiền vào thẻ subway101 (2) Tại các trạm tàu điện ngầm đều có máy để mua thẻ và nạp thẻ. Mọi máy đều có tiếng Anh nên các bạn không cần lo lắng không biết tiếng Hàn nhé. Mọi người chỉ cần chọn tiếng Anh và làm theo hướng dẫn là được.

3. Line tàu nào?

Tàu điện ngầm tại Seoul có rất nhiều line, hiện nay là gần 20 line. Gồm các line được đánh số từ 1 đến 9 và bảy line được đặt tên riêng.

Để xác định line mình cần đi là line nào trước tiên các bạn cần dùng bản đồ subway (có thể lấy miễn phí ở sân bay) hoặc tải bản đồ subway về điện thoại, xác định trạm đi và trạm đến của mình trên bản đồ subway rồi các bạn cần chú ý điểm sau:

Trạm đi và trạm đến của bạn có nằm trên cùng 1 line tàu không?

Nếu có thì dễ rồi cứ lên tàu và xuống tàu là xong.

Nếu không thì cần xem từ trạm đi và trạm đến phải chuyển qua giữa line nào, tại station nào. Khi đi cần để ý đừng để lỡ điểm chuyển là phải đi quay lại đó nhé.

Ví dụ nếu các bạn muốn tự xem đường đi trên bản đồ không dùng app: Bạn muốn đi từ A station đến B station.

  • Nếu A và B cùng nằm trên Line 1: Bạn đến A station, lên tàu, xuống tàu tại B Station.
  • Nếu A nằm trên Line 1, B nằm trên Line 2, hai line này cùng giao nhau tại C station: Bạn đến A station, lên tàu, xuống tàu tại C station.

Tại C station bạn chuyển sang Line 2, lên tàu, xuống tàu tại B station.

  • Nếu A nằm trên Line 1, B nằm trên Line 2, hai line không giao nhau: Lúc này bạn cần tìm một line giao với cả Line 1 và Line 2, tạm gọi là Line 3 giao Line 1 tại C và Line 2 tại D.

Bạn đến A station, lên tàu, xuống tàu tại C station.

Tại C station bạn chuyển sang Line 3, lên tàu, xuống tàu tại D station.

Tại D station bạn chuyển sang Line 2, lên tàu, xuống tàu tại B station.

*Dùng app Korea subway thì sẽ dễ hơn vì app sẽ chỉ cho bạn mình nên chọn hướng subway nào nhé ;)

Chú ý: Với mỗi station sẽ có ít nhất 2 đường tàu đi 2 hướng ngược chiều nhau, bạn cần hết sức cẩn thận đừng lên nhầm hướng tàu.

Với các station là điểm giao của nhiều line tàu thì sẽ còn nhiều đường tàu hơn nữa. Để xác nhận mình cần lên tàu nằm tại đường tàu nào bạn có thể xem hình bên dưới.

subway101 (3)

Trong hình bạn có thể thấy tại trạm này có 4 đường tàu.

Ví dụ: Đường tàu số 4 sẽ đi từ trạm hiện tại đến Cheongnyangni sau đó là Wangsimni, Oksu và Yongsan. Đây là những điểm dừng lớn mà tàu sẽ đi qua và hướng đi của tàu.

Bạn cần kiểm tra xem đoạn đường từ trạm đi tới trạm đến có đi qua một trong những điểm dừng lớn kia không và chiều có đúng không. Nếu đúng thì đó chính là đường tàu bạn cần đi, đứng vào và đợi tàu thôi.

Mình biết là nghe thì có vẻ rắc rối (mình cũng không giỏi giải thích cho lắm :(), nhưng thử một vài lần các bạn sẽ thấy dễ dàng ngay thôi.

Sau khi đi theo mũi tên chỉ dẫn sẽ đến nơi đừng chờ tàu. Điểm dừng thường ở giữa với 2 line tàu hai bên. Nếu tàu đông thì các bạn chú ý chờ khi những người muốn xuống ra ngoài hết chúng ta mới đi vào nhé ^^

Sau khi đi theo mũi tên chỉ dẫn sẽ đến nơi đừng chờ tàu. Điểm dừng thường ở giữa với 2 line tàu hai bên. Nếu tàu đông thì các bạn chú ý chờ khi những người muốn xuống ra ngoài hết chúng ta mới đi vào nhé ^^

Ở mỗi ga tàu đều có những biển chỉ như này, chúng ta có thể dựa vào đây xem ga tiếp theo của tàu là ga nào (ở đây là Hankuk Univ), cũng là một cách để xác định hướng tàu mình chọn có đúng hay không :)

Ở mỗi ga tàu đều có những biển chỉ như này, chúng ta có thể dựa vào đây xem ga tiếp theo của tàu là ga nào (ở đây là Hankuk Univ), cũng là một cách để xác định hướng tàu mình chọn có đúng hay không :)

Cửa ra từ trạm tàu. Các bạn chú ý di theo đúng mũi tên để ra cửa chính xác nhé. Mình lâu lâu vẫn lơ đang đi nhầm cửa như thường :(

Cửa ra từ trạm tàu. Các bạn chú ý di theo đúng mũi tên để ra cửa chính xác nhé. Mình lâu lâu vẫn lơ đang đi nhầm cửa như thường :(

 

Chúc mọi người một chuyến đi vui vẻ~ ^^

272 thoughts on “Du lịch Hàn Quốc: Tàu điện ngầm 101 – Cách đi tàu điện ngầm

  1. Bạn ơi cho t hỏi ví dụ mà lúc xuống tàu có 2 cửa trái phải thì trên màn hình sẽ ghi rõ xuống cửa trái hay phải nhưng mà bên trái hay phải là tính theo chiều tàu hả b, tại ví dụ đứng 2 hướng khác nhau thì nó cũng khác chiều ý. T cảm ơn

  2. Bạn ơi cho mình hỏi nhờ từ sân bay Incheon đến Jeonju thì đi như thế nào vậy bạn? hay chỉ có 1 cách về seoul rồi đi tiếp?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s