Ăn gì ở Trà Vinh – What to eat in Tra Vinh, Vietnam

Kinh nghiệm 1 tuần ăn uống ở Trà Vinh của mình. Trà Vinh nhỏ nhỏ vậy thôi nhưng mà chỗ ăn nhiều vô kể. Lần đầu mình đến Trà Vinh là hơn 5 năm trước, lần đó thời gian không nhiều mà còn nhỏ chỉ được cho ăn ở nhà hoài. Lần này có dịp ở lại Trà Vinh thời gian dài hơn, quyết tâm đi ăn một vòng Trà Vinh vậy mà cũng không hết. Sau khi đăng video lên là có các bạn comment trên facebook gợi ý thêm chỗ ăn nữa rồi, làm mình lại muốn về Trà Vinh ăn uống đã đời lắm ấy.

Dưới đây là chia sẻ của mình về các địa điểm ăn uống tại Trà Vinh. Chủ yếu là gợi ý và cung cấp thông tin cho các bạn xem đến Trà Vinh thì ăn gì ở đâu. Mình nhận xét không chuyên nghiệp, mình thích đồ ăn lắm món nào cũng thấy ngon, không ngon là mình không nhắc tên rồi.

P/s: Hình đều là mình cắt ra từ video, lúc đó vội ăn không có nhớ phải chụp hình luôn. Để có hiệu quả hình ảnh tốt nhất thì các bạn xem video ở trên nha!

At the end of July, I spent almost a week in Tra Vinh – a province in the Mekong Delta region of Vietnam – having 4 meals everyday so I can try every famous dish of the town. It sure is a small town but the food won’t disappoint you.

Here are some foods that I ate and totally loved, if you happen to visit Tra Vinh don’t forget to give them a try.

Note: All the pictures are stills that I got from the video above because I didn’t take any pictures at all (sorry, too focus on eating). For better viewing experience please watch the video.

Gà nấu đậu

Chicken and Bean Stew (Gau nau dau)

AnGiOTraVinh01

Gà Nấu Đậu – Chicken and Bean Stew

Địa chỉ: Đối diện Số 7 – Đường Hùng Vương (gần cây xăng PVOIL Long Bình 187a Hùng Vương)

Giá cả: 40k/1 bát

Quán bán ăn sáng, chiều đóng cửa.

Gà hầm với đậu, gà mềm đậu cũng mềm. Không giống gà nấu đậu mình hay ăn ở ngoài Bắc, ngoài này hay cho thêm cà rốt với tỏi, mà mình không thích vậy, thích chỉ có gà với đậu như này hơn. Một bát lớn ngoài thịt gà còn có huyết cùng lòng mề nữa. Nước hầm không quá béo nêm vừa, ăn cùng hủ tiếu hoặc cơm là vừa ngon. Quán ngay đối diện nhà bạn mình, mà ngày nào cũng dậy muộn nên chỉ ăn được đúng một bữa.

Address: Opposite of No 7 – Hung Vuong street, Tra Vinh City (near Long Binh 1 Bridge)

Price: 40,000VND for 1 bowl

They only open during breakfast time and close in the afternoon. You can choose to have your chicken stew with rice or noodles.

Cá tai tượng chiên xù + Lẩu Thái

Deep Fired Giant Gourami and Thai Hotpot (Ca Tai Tuong Chien Xu and Lau Thai)

AnGiOTraVinh02

Cá tai tượng chiên xù – Deep Fired Giant Gourami

AnGiOTraVinh03

Địa chỉ: Quán ăn Ngọc Thúy – Đường 2/9 – TT Châu Thành, Huyện Châu Thành, Trà Vinh (Địa chỉ vậy đó nhưng mà không ở Trà Vinh chắc tìm không nổi. Mình khuyên các bạn hỏi bạn bè hoặc người dân họ chỉ đường cho nha)

Giá cả: 5 người (cá tai tượng chiên, gỏi tôm, lẩu thái cùng nước uống) hết gần 600k

Quán ăn lớn có thể chọn ngồi trong nhà hoặc ngoài vườn. Quanh vườn còn có kênh nhỏ thả cá tai tượng ở bên dưới luôn. Nếu bạn gọi cá tai tượng chiên thì họ sẽ chọn cá sao cho vừa số người ăn.

Mình chưa ăn cá tai tượng bao giờ nên không biết cá thế nào mới được cho là ngon; theo mình thấy thì cá được chiên rất giòn, thịt ngọt và không bị bở. Khi ăn thì cuốn cá cùng các loại rau ăn kèm. Có hai loại nước chấm để lựa, mình ăn nhạt nên chẳng chấm bao giờ, nhưng theo bạn mình thì trộn hai loại nước chấm lại ăn rất ngon.

Về lẩu Thái mình thấy nước dùng đậm đà không quá chua, không phải cái lẩu Thái người ta bán ở quán ăn Thái nhưng cũng rất ngon. Lẩu có kèm mực, tôm và thịt bò, khi nào ăn thì mới thả thịt vào. Nồi lẩu nhìn vậy nhưng khá lớn, ăn cùng cá đủ 5 người ăn cực no luôn.

Lẩu Thái - Thai Hotpot

Lẩu Thái – Thai Hotpot

Address: Ngoc Thuy Restaurant – 2/9 Street – Chau Thanh, Tra Vinh (The location is a little bit far away from center of the town, it would be best if you can ask some locals for directions)

Price: It cost the 5 of us around 600,000VND for a deep fried fish, a plate of shrimp salad, a pot of Thai hotpot and drinks

When you order fried giant gourami they will make sure to choose a fish that big enough to fit the number of people so don’t worry. This was my first time eating giant gourami, the fish meat were so sweet and really firm. The right way to eat this fish is to fill the rice paper with fresh leaves and fish, roll it up then dip in the dipping sauce.

Lẩu dê

Goat Hotpot (Lau de)

Lẩu dê - Goat Hotpot

Lẩu dê – Goat Hotpot

AnGiOTraVinh06

Địa chỉ: Lẩu dê Việt Ấn – 76 Điện Biên Phủ, Tp Trà Vinh

Giá cả: 4 người (lẩu dê, mì, nước uống) khoảng 250k

Bình thường mình không ăn lẩu dê, chỉ lúc nào vào Nam mới ăn. Mà lẩu dê ở Trà Vinh cũng không giống lẩu dê mình hay ăn ở Sài Gòn. Lẩu dê có kèm theo rau, đậu phụ cùng trứng vịt lộn ai thích ăn có thể đập vô nồi lẩu. Thả trên mặt lẩu có khoai môn chiên giòn, ăn vui vui. Nước lẩu ngon nhưng lúc chúng mình mới ăn thì bị mặn, lúc sau sắp cạn nồi hỏi xin thêm nước lẩu chế vô thì lại thành ra vừa, chắc là nồi nước cốt ai lỡ tay nêm mặn quá. Thịt dê không quá dai, mình răng yếu thích thịt ninh qua rồi như này hơn. Lúc đem lẩu ra chỉ đi kèm mì trứng thôi, bạn nào thích ăn mì ăn liền thì hỏi nhé.

AnGiOTraVinh07

Address: Lau de Viet An – 76 Dien Bien Phu Street, Tra Vinh City

Price: It cost us 250,000VND for goat hotpot and drinks enough for 4

The Goat Hotpot came with fresh greens, tofu and noodles too. If the broth happen to be too salty just ask for some more broth to balance it out.

Bánh cuốn ngọt

Sweet rolled rice cake (Banh cuon ngot)

Bánh cuốn ngọt - Sweet Rolled Rice Cake

Bánh cuốn ngọt – Sweet Rolled Rice Cake

Giá cả: 4k/1 cái

Bánh cuốn ngọt được làm chủ yếu từ bột năng và bột gạo, tráng thành một lớp mỏng như bánh cuốn hay bánh ướt rồi cuốn với nhân ở trong. Nhân thường có dừa nạo và đậu xanh nấu nhuyễn, chấm với đường trộn mè. Bánh cuốn trong hình là tụi mình mua trên đường, ăn cho đỡ them vậy thôi chứ không phải bánh cuốn ngọt mà mình thích.

Bánh cuốn ngọt mình thích nhất Trà Vinh được bán ở chợ chỗ chân cầu Long Bình 1. Bánh được cuốn nhỏ hơn, vỏ ngoài hay có màu xanh với màu nâu vàng gói trong lá chuối. Mình ăn một lần gần sáu năm trước vẫn tương tư đến tận bây giờ. Nhưng mà hàng bán trong chợ đắt khách lắm, bạn mình kể có lần 7 rưỡi ra là bán hết rồi. Lần này buổi sáng trước khi rời Trà Vinh tụi mình cũng có đi tìm mua, mà lại đúng ngày hàng không bán thế là không được ăn luôn.

Price: 4,000VND for 1 roll

You can just buy this off the street. This is my favorite sweet snack to have in Tra Vinh. It is made from rolled steamed rice paper sheet (the same as Banh Cuon – rolled rice cake – but a little thicker) with steamed mung bean and shredded coconut as the filling. You can dip it in the mixture of sugar and roasted sesame seeds to add some sweetness or eat it as it is.

Bún bò Huế

Hue Beef Noodle Soup (Bun bo Hue)

Bún bò Huế - Hue Beef Noodle Soup

Bún bò Huế – Hue Beef Noodle Soup

Địa chỉ: 170 Trần Phú – Tp Trà Vinh

Giá cả: 27k/1 bát

Cũng không phải bún bò Huế giống bún bò Huế mình vẫn ăn luôn. Nước dùng đơn giản hơn nhiều so với nước dùng mình quen nhưng vẫn ngon, chỉ hơi ngọt với sở thích của mình. Chuyện là ngày xưa bạn mình đóng đô ở tiệm này mỗi sáng luôn, mà mới đi học ĐH mấy năm cô bán hàng quên mặt luôn rồi.

Address: 170 Tran Phu street – Tra Vinh City

Price: 27,000VND for 1 bowl

Bánh xèo

Vietnamese Savory Crepe (Banh xeo)

Bánh xèo - Vietnamese Savory Crepe

Bánh xèo – Vietnamese Savory Crepe

Địa chỉ: Nguyệt Hóa – Châu Thành – Trà Vinh (Địa chỉ lại vậy nữa đó, lại phải vận dụng phương pháp hỏi đường mới được)

Giá cả: 4 người (4 bánh xèo, nước uống) hết 104k

Bánh xèo thần thánh, chưa đến tới Trà Vinh là đã nhớ phải đi ăn bánh xèo rồi. Rau ăn kèm có rau cải là chắc chắn rồi nhưng còn kèm thêm lá gì chua chua (mình nghi là lá cóc mà không dám chắc chắn). Bánh xèo giòn thật giòn, nhân có tôm cùng rau giá. Nên gọi mỗi người mỗi người một chiếc riêng, ai ăn phần người đó nha, không là mất công đánh nhau giành tôm như tụi mình đó.

Address: Nguyet Hoa – Chau Thanh – Tra Vinh (Once again I suggest you to ask a local for directions. This place is famous too but it’s not in the center of the city so there is no number or street name at all.)

Price: We paid 104,000VND for 4 crepes and drinks

Bún nước lèo (bún mắm)

Vietnamese rice vermicelli noodle soup with savory fish broth (Bun Nuoc Leo or Bun Mam)

Bún nước lèo - Vietnamese rice vermicelli noodle soup with savory fish broth

Bún nước lèo – Vietnamese rice vermicelli noodle soup with savory fish broth

Địa chỉ: Đối diện 45 Lý Thường Kiệt – Tp Trà Vình ( cửa hàng bán cây cảnh đó )

Giá cả: 10k/1 bát

Giá rẻ giật mình, lần trước về Trà Vinh có ăn rồi mà được mua về nhà cho ăn không biết giá. Lần này mới biết giá thiệt giật mình luôn. Nước dùng được nấu từ mắm cá. Mình nghe nói là có nhiều người không ăn được vì không chịu được mùi mắm, bản thân mình thì thấy mùi mắm không nặng lắm. Nước dùng cực ngon, bạn nào chưa ăn đừng mất công tưởng tượng vì vị không giống nước dùng nấu bún cá bình thường đâu, đậm đà hơn nhiều. Mình nghe nói nước dùng bún nước lèo còn cho cả củ ngải bún vào nữa, mà chưa được thấy cái củ đó ra sao mùi thế nào. Rau ăn cùng bún thì có đủ các loại rau chuyên ăn kèm, thêm cả nấm, bắp chuối, bạc hà (dọc mùng). Ăn kèm bún còn có thịt heo quay và huyết, thích ăn bao nhiêu thì gọi bấy nhiêu. Đây chắc là lần thứ hai mình ăn bún nước lèo trong đời, không hiểu sao cứ phải về Trà Vinh mới có hứng ăn cái món này.

Quán có bán cả dửa sáp, đơn giản là dừa sáp dầm với sữa đặc và đá thôi, bạn nào tò mò có thể ăn thử cho biết.

Address: Opposite of No 45 Ly Thuong Kiet street – Tra Vinh City

Price: only 10,000VND for 1 bowl

This is a noodle dish that often eaten in the southern part of Vietnam. The broth is made from Vietnamese fish sauce and you are supposed to eat this dish with roasted pork on the side.

Hủ tiếu sụn

Kuy teav pork and seafood noodle soup (Hu tieu)

Hủ tiếu sụn - Kuy teav pork and seafood noodle soup

Hủ tiếu sụn – Kuy teav pork and seafood noodle soup

Địa chỉ: gần chợ bưu điện Trà Vinh, đối diện Khách sạn Thanh Trà và Honda Trà Vinh

Giá cả: 25k/1 bát

Chỉ bán đêm, từ khoảng 9h đến qua nửa đêm.

Nước dùng hủ tiếu có mực khô nên thấy vị mực rất rõ. Nếu chọn ăn hủ tiếu khô thì bạn phải trộn hủ tiếu cùng gia vị dưới đáy bát lên trước khi ăn. Bạn mình bảo hủ tiếu nấu kiểu miền Tây thường được cho đường, bạn nào không ăn hủ tiếu có đường bảo giờ thì nhớ dặn không thêm đường nha. Mình trước khi ăn không biết, lúc sau không dám trộn lên luôn sợ đường tan ra mất. Nước dùng khá ngon, ăn lạ lạ, cục xương gặp thích lắm.

Address: Near Tra Vinh Center Post Office

Price: 25,000VND for 1 bowl

They open right on the street from 10pm till midnight. In this part of Vietnam they put lot of sugar in kuy teav so if you can’t stand sweet and savory at the same time ask the lady to leave the sugar out. I didn’t know it at first so I ended up not mixing my noodles at all afraid all the sugar could dissolved.

Dừa sáp Cầu Kè

AnGiOTraVinh14

Địa chỉ: Tạp Hóa Bé Ba, đi xa hơn Bánh Canh Bến Có một đoạn.

Giá cả: Tùy thời điểm, khoảng 200k/1 quả

Dừa sáp Trà Vinh thì nổi tiếng rồi, bạn nào thích mua dừa sáp đem về thì có thể đến đây mua. Chị bán dừa sáp bảo vào những tháng hạn không mua thì dừa sáp ngon và đặc nhất. Sau khi chọn dừa xong người ta sẽ tách bỏ cùi đi còn quả dừa bé xíu cho mình đem về luôn nha.

Bánh ướt

Thin rice sheets with Vietnamese ham (Banh uot)

Bánh ướt - Thin rice sheets with Vietnamese ham

Bánh ướt – Thin rice sheets with Vietnamese ham

Địa chỉ: Vỉa hè 95 Phạm Hồng Thái – Tp Trà Vinh

Giá cả: 25k/1 đĩa

Quán chỉ bán buổi tối, hết bánh lúc nào đóng cửa lúc ấy.

Quán bánh ướt kì lắm, có hôm định ăn mới tối đi qua đã thấy đóng cửa rồi, hôm không định ăn lại còn mở cửa thế là vào ăn luôn. Bánh ướt nhiều rau, ăn kèm chả (giò lụa) với bánh tôm. Mấy lần đi qua dừng ngã tư đứng hóng cái chảo bánh tôm rồi mới được ăn. Bánh ướt cũng thích mà thích cục bánh tôm chiên nhiều đỗ hơn.

Address: No 95 Pham Hong Thai street – Tra Vinh City

Price: 25,000VND for 1 plate

It is only open in the evening. My favorite part of the dish is the Vietnamese fried shrimp cake under all those herb and vegetable.

Bánh canh Bến Có

Vietnamese tapioca noodle (Banh canh Ben Co)

Bánh canh Bến Có - Vietnamese tapioca noodle

Bánh canh Bến Có – Vietnamese tapioca noodle

Địa chỉ: Ấp Bến Có – Huyện Châu Thành – Trà Vinh (nổi tiếng lắm bảo đảm hỏi ai cũng biết)

Giá cả: 40k/1 bát

Bánh canh này thì nổi tiếng rồi, mà mỗi tội xa. Khuyến các bạn đi ăn sớm nhé, có hôm 6 rưỡi chúng mình đi đến hết bánh canh rồi lại phải ngậm ngùi quay về ăn cái khác. Mình quen ăn sợi bánh canh làm từ phần bột sắn với bột lọc nhiều sợi to mà trong ấy, bánh canh này thì phần nhiều được làm tự bột gạo không quá to khá giống sợi bún bò. Bát bánh canh thập cẩm ngoài thịt và xương thì có cả gan và lòng nữa, nếu bạn không thích ăn thì có thể gọi bát không có. Nước dùng rất thơm và đậm đà. Cô phục vụ lúc bưng bát bánh canh ra thấy mình lăm le máy quay còn chỉ cho hành với ớt lên chụp nó mới hấp dẫn nữa. Mọi người cũng có thể gọi quẩy chiên ăn cùng bánh canh nhé.

Address: Ap Ben Co – Chau Thanh – Tra Vinh ( The restaurant is super famous, just ask anyone directions to Banh canh Ben Co)

Price: 40,000 for 1 bowl

Traditionally, Banh canh noodles are Vietnamese version of udon – thick noodle made from tapioca flour and rice flour. But in Banh canh Ben Co the noodles is not as thick (it looked more like noodle that use in Bun bo Hue) and I didn’t record any taste from tapioca flour in the noodles either. The broth smelled amazing and was really flavorful too, no wonder it’s so famous. You can also order fried bread sticks to have with the noodles.

One thought on “Ăn gì ở Trà Vinh – What to eat in Tra Vinh, Vietnam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s