Du lịch Hàn Quốc: Mùa lạnh đừng quên đi hái dâu 🍓

Mùa lạnh người ta đi Hàn Quốc để ngắm tuyết, để xem hoa, còn chúng tớ đi chỉ để ăn dâu.

Mùa dâu ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 6 năm sau, kéo dài hẳn nửa năm luôn. Nhưng khoảng thời gian nhiều dâu nhất, vị ngon nhất sẽ vào khoảng cuối tháng 1 tới tháng 4. Vào khoảng thời gian này dâu được bày bán ở mọi ngõ ngách, nửa ký chỉ vào khoảng 5000-6000 won.

Nhưng hôm nay chuyện ăn dâu là chuyện phụ, chuyện đi hái dâu mới là chuyện chính.

Các nông trại trồng dâu tại Hàn Quốc cũng mở cửa cho mọi người tới hài bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 6. Tất nhiên là có rất nhiều nông trại trên cả nước, trong bài viết này tớ sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi hái dâu ở nông trại Green, nằm ngay tại địa phận Ilsan, một tỉnh liền kề với thủ đô Seoul.

Tùy vào nơi ở của bạn tại Seoul, bạn sẽ tốn khoảng trên dưới 1 giờ đồng hồ để tới được nông trại. Nhờ hệ thống tàu điện ngầm nên di chuyển khá thuận tiện. Chỉ dẫn đường đi chi tiết sẽ nằm ở phần cuối bài.

Biển tên của trang trại: Trang trại Green chuyên trồng dâu tây và cà chua

Sau khi đi qua biển bạn sẽ thấy 1 dãy nhà kính bên tay phải, nhà kính đầu tiên chính là nhà kính trồng đâu.

Tìm thấy cánh cửa này là chính xác rồi, bạn có thể mở cửa vào trong và tìm chủ vườn.

Nông trại bình thường cũng không bận rộn lắm, nếu bạn tới sớm thì có khi còn được bao luôn cả vườn dâu.

Chủ vườn khá quen với khách ngoại quốc rồi, nên dù bạn không nói tiếng Hàn và các bác ấy chỉ nói một chút tiếng Anh thì yên tâm là hai bên cũng sẽ giao tiếp được với nhau thôi.

“Chúng tôi tới để hái dâu” trong tiếng Hàn là  “우리는 딸기를 따고싶어요” đọc là “uli-neun ttal-gil-eul tta-go-sip-eo-yo” Hoặc nếu bạn sợ bác ấy không hiểu thì cứ nói tiếng Anh rồi chụp nguyên câu này đưa điện thoại cho bác ý xem là ổn.

Vào tháng 12/2017 khi chúng tớ tới hái dâu giá 1kg là 18,000won (giá vài năm trước đây chỉ có 12,000won); nếu các bạn đi vào thời gian tới giá có thể sẽ còn giao động nhưng chắc sẽ không khác nhiều.

Bác chủ vườn sẽ hỏi các bạn muốn hái bao nhiêu, cứ 1kg sẽ được đưa cho 1 hộp xốp. Nếu bạn không định hái tới 2kg thì cứ lấy 1 hộp thôi nha, hái thừa bao nhiêu sẽ “overcharge” bấy nhiêu. Chúng tớ có hai đứa, mắt to hơn bụng, nói 1kg mà hái tới 1,6kg, mang về ăn tận 2 ngày mới hết.

Chú ý là bạn phải để lại túi xách tại khu vực bàn ngồi bên ngoài nhé, cái này là để đề phòng trong lúc hái mình không quẹt vào cây. Các luống dâu được xếp rất gần nhau nên khi đi lại hay hái các bạn nhớ đừng tì người lên cây hay hoa.

Bác chủ sẽ trực tiếp hướng dẫn mình cách hái dâu, rồi còn bắt mình thực hành trước mặt đến mấy lượt mới yên tâm.

Dâu có thể hái là dâu đã đỏ trên 80%. Để hái bạn cầm các ngón tay quanh phần cuống quả, bẻ cuống vuông góc và dứt khoát để hái được dâu mà không ảnh hưởng đến cây và các chuỗi hoa bên cạnh.

Bẻ dâu đúng cách là thế này nè.

1kg nhanh hết lắm, dâu xếp tới ngang thành hộp là đủ 1kg rồi.

Chúng tớ đi vào khoảng tháng 12, do mới là đầu mùa nên dâu chín vẫn còn ít. Nếu bạn đi vào khoảng khi trời đã ấm hơn thì dám chắc cả vườn đều là màu đỏ cho xem.

Nhưng đừng vì sợ ít mà vội hái những quả nhỏ hay chưa chín kỹ. Cứ từ từ đi dạo mọi ngõ ngách trong vườn đã, đảm bảo bạn muốn bao nhiêu dâu đỏ, bao nhiêu dâu to đều có đủ.

Em dâu to nhất vườn, đáng tiếc em ấy còn chưa kịp chín.

Thu hoạch của tụi tớ sau chưa đầy 1 tiếng, ấy là còn bận chụp ảnh.

Sau khi hái xong bác chủ sẽ cân và tính tiền, rồi nếu bạn định ăn bao nhiêu thì cứ nhặt ra rổ cho bác rửa giúp, phần còn lại được dùng màng bọc lại cho mình đem về.

Hướng dẫn đường đi 

Địa chỉ: Nông trại Green 그린농원 – 일산 동구 창동 657-73

Thời gian mở cửa: Từ 10AM tới 4PM

Cách đi: Từ Seoul đi tàu điện ngầm tới Madu Station (điểm gần cuối của Line 3 )

Ra khỏi trạm tàu điện ngầm bằng cửa số 5, đi thẳng tới phía trước sẽ thấy địa điểm đỗ taxi. Bạn chỉ cần lên taxi và đưa địa chỉ nông trại cho tài xế là được. Từ Madu Station tới nông trại sẽ hết khoảng 5000won.

Để tiện lợi bạn có thể trực tiếp lưu hình này vào điện thoại, trong hình tớ đã để sẵn “Vui lòng chở chúng tôi tới Nông trại Green” kèm theo địa chỉ rồi.

Khi ra về bạn có thể nhờ bác chủ vườn gọi taxi dùm

“Bác làm ơn gọi taxi giúp cháu với” là “택시 좀 불러 주세요” đọc là “tae-si jom bul-leo ju-se-yo”

Sau đó bảo tài xế cho tới Madu Station “마두역 가주세요” đọc là “ma-du-yeok ga-ju-se-y0”, rồi lên tàu trở về Seoul thôi.

Chú ý là khi gọi taxi tới đón tận nơi thì sẽ đắt hơn 1000won, số tiền hiện lên bao nhiêu bạn cứ cộng thêm 1000won và trả tài xế là được.

Các điểm cần chú ý khi hái dâu:

  • Trong khi hái không được ăn thử dâu đâu, bạn đợi tới sau khi thanh toán nhé.
  • Hết sức nhẹ nhàng khi di chuyển giữa các luống dâu.
  • Tại nông trại chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Chúng tớ bắt đầu đi từ 9h sáng, khoảng 10h đã tới vườn rồi. Thế là một mình độc chiếm cả vườn dâu, mãi tới khi sắp về mới có thể một gia đình người Hàn tới.

Vì di chuyển khá tốn thời gian nên tớ khuyên mọi người nên bắt đầu đi sớm một chút, tới vườn dâu vào khoảng 11 giờ sáng là tốt nhất. Như vậy các bạn có thể trở về Seoul vào khoảng đầu giờ chiều và tiếp tục tham quan những địa điểm khác nữa.

Chúc mọi người đi vui có nhiều dâu đỏ mang về nha.

4 thoughts on “Du lịch Hàn Quốc: Mùa lạnh đừng quên đi hái dâu 🍓

  1. Bạn cho m hỏi b có biết hái xong thì dâu có thể để được bao lâu ko b? Vì m muốn hái đem về ~ Nếu đem về thì nên vào siêu thị mua hay hái về? Vì m có bạn đi Nhật thì nói thường dâu hái trong vườn ko ngọt bằng bán ở siêu thị vì họ đã hái hết những cái ngon ngọt đem đi bán trong siêu thị rồi. Ko biết bên Hàn có tình trạng giống vậy ko. Thanks b!

    • Nếu bạn muốn đem về thì tốt nhất là nên mua chiều ngày hôm trước bạn về VN nhé. Vườn trong bài mình thì không nhiều khách du lịch nên dâu to trong vườn lúc nào cũng còn, còn ngọt hay không là do bạn có chọn được dâu chín không cơ, nhưng đi vậy hơi cực, tốt nhất là bạn đi hái cho biết còn đem về thì mình cứ mua riêng dễ hơn ấy.

  2. Liệu còn vườn dâu nào gần Seoul hơn không bạn? Tháng 4 này mình đi Nhà mình đi với em bé mà thấy đường đi có vẻ xa quá, sợ mang theo bé thì khó

    • Vườn không nằm trong Seoul được bạn ạ, vì làm gì có đất đâu. Ilsan là đã tính là gần lắm rồi đó, vì mình vẫn còn đi subway được. Nếu đi sớm subway không đông thì bé có thể ngồi thoải mái, không khó khăn gì đâu bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s