Du lịch Hàn Quốc: Mùa lạnh đừng quên đi hái dâu 🍓

Mùa lạnh người ta đi Hàn Quốc để ngắm tuyết, để xem hoa, còn chúng tớ đi chỉ để ăn dâu.

Mùa dâu ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 6 năm sau, kéo dài hẳn nửa năm luôn nhé. Nhưng khoảng thời gian nhiều dâu nhất, vị ngon nhất sẽ vào khoảng cuối tháng 1 tới tháng 4. Vào khoảng thời gian ấy dâu được bày bán ở mọi ngõ ngách, nửa ký chỉ vào khoảng 5000-6000 won.

Nhưng hôm nay chuyện ăn dâu là chuyện phụ, chuyện đi hái dâu mới là chuyện chính.

Các nông trại trồng dâu tại Hàn Quốc cũng mở cửa cho mọi người tới hài bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 6. Tất nhiên là có rất nhiều nông trại trên cả nước, trong bài viết này tớ sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi hái dâu ở nông trại Green, nằm ngay tại địa phận Ilsan, một tỉnh liền kề với thủ đô Seoul.

Tùy vào nơi ở của bạn tại Seoul, bạn sẽ tốn khoảng trên dưới 1 giờ đồng hồ để tới được nông trại. Phần lời là di chuyển bẳng tàu điện ngầm nên khá thuận tiện. Chỉ dẫn đường đi chi tiết sẽ nằm ở phần cuối bài nhé.

Biển tên của trang trại: Trang trại Green chuyên trồng dâu tây và cà chua

Sau khi đi qua biển bạn sẽ thấy 1 dãy nhà kính bên tay phải, nhà kính đầu tiên chính là nhà kính trồng đâu đấy.

Tìm thấy cánh cửa này là chính xác rồi, bạn có thể mở cửa vào trong và tìm chủ vườn nhé.

Nông trại bình thường cũng không bận rộn lắm đâu, nếu bạn tới sớm thì có khi còn được bao luôn cả vườn dâu ấy.

Chủ vườn khá quen với khách ngoại quốc rồi, nên dù bạn không nói tiếng Hàn và các bác ấy chỉ nói một chút tiếng Anh thì yên tâm là hai bên cũng sẽ giao tiếp được với nhau thôi.

“Chúng tôi tới để hái dâu” trong tiếng Hàn là  “우리는 딸기를 따고싶어요” đọc là “uli-neun ttal-gil-eul tta-go-sip-eo-yo” Hoặc nếu bạn sợ bác ấy không hiểu thì cứ nói tiếng Anh rồi chụp nguyên câu này đưa điện thoại cho bác ý xem là ổn ngay.

Vào tháng 12/2017 khi chúng tớ tới hái dâu giá 1kg là 18,000won (giá vài năm trước đây chỉ có 12,000won); nếu các bạn đi vào thời gian tới giá có thể sẽ còn giao động nhưng chắc sẽ không khác nhiều đâu.

Bác chủ vườn sẽ hỏi các bạn muốn hái bao nhiêu, cứ 1kg sẽ được đưa cho 1 hộp xốp. Nếu bạn không định hái tới 2kg thì cứ lấy 1 hộp thôi nha, hái thừa bao nhiêu sẽ “overcharge” bấy nhiêu. Chúng tớ có hai đứa, mắt to hơn bụng, nói 1kg mà hái tới 1,6kg, mang về ăn tận 2 ngày mới hết.

Chú ý là bạn phải để lại túi xách tại khu vực bàn ngồi bên ngoài nhé, cái này là để đề phòng trong lúc hái mình không quẹt vào cây. Các luống dâu được xếp rất gần nhau nên khi đi lại hay hái các bạn nhớ đừng tì người lên cây hay hoa nhé.

Bác chủ sẽ trực tiếp hướng dẫn mình cách hái dâu, rồi còn bắt mình thực hành trước mặt đến mấy lượt mới yên tâm.

Dâu có thể hái là dâu đã đỏ trên 80%. Để hái bạn cầm các ngón tay quanh phần cuống quả, bẻ cuống vuông góc và dứt khoát để hái được dâu mà không ảnh hưởng đến cây và các chuỗi hoa bên cạnh.

Bẻ dâu đúng cách là thế này nè.

1kg nhanh hết lắm, dâu xếp tới ngang thành hộp là đủ 1kg rồi đó.

Chúng tớ đi vào khoảng tháng 12, do mới là đầu mùa nên dâu chín vẫn còn ít. Nếu bạn đi vào khoảng khi trời đã ấm hơn thì dám chắc cả vườn đều là màu đỏ cho xem.

Nhưng đừng vì sợ ít mà vội hái những quả nhỏ hay chưa chín kỹ nhé. Cứ từ từ đi dạo mọi ngõ ngách trong vườn đi đã, đảm bảo bạn muốn bao nhiêu dâu đỏ bao nhiêu dâu to đều có đủ.

Em dâu to nhất vườn, đáng tiếc em ấy còn chưa kịp chín.

Thu hoạch của tụi tớ sau chưa đầy 1 tiếng, ấy là còn bận chụp ảnh.

Sau khi hái xong bác chủ sẽ cân và tính tiền, rồi nếu bạn định ăn bao nhiêu thì cứ nhặt ra rổ cho bác rửa giúp, phần còn lại được dùng màng bọc lại cho mình đem về.

Dâu chuẩn ngon, quả đỏ, to, bóng mượt.

Hướng dẫn đường đi 

Địa chỉ: Nông trại Green 그린농원 – 일산 동구 창동 657-73

Thời gian mở cửa: Từ 10AM tới 4PM

Cách đi: Từ Seoul đi tàu điện ngầm tới Madu Station (điểm gần cuối của Line 3 )

Ra khỏi trạm tàu điện ngầm bằng cửa số 5, đi thẳng tới phía trước sẽ thấy địa điểm đỗ taxi. Bạn chỉ cần lên taxi và đưa địa chỉ nông trại cho tài xế là được. Từ Madu Station tới nông trại sẽ hết khoảng 5000won.

Để tiện lợi bạn có thể trực tiếp lưu hình này vào điện thoại nhé. Trong hình tớ đã để sẵn “Vui lòng chở chúng tôi tới Nông trại Green” kèm theo địa chỉ rồi.

Khi ra về bạn có thể nhờ bác chủ vườn gọi taxi dùm

“Bác làm ơn gọi taxi giúp cháu với” là “택시 좀 불러 주세요” đọc là “tae-si jom bul-leo ju-se-yo”

Sau đó bảo tài xế cho tới Madu Station “마두역 가주세요” đọc là “ma-du-yeok ga-ju-se-y0”, rồi lên tàu trở về Seoul thôi.

Chú ý là khi gọi taxi tới đón tận nơi thì sẽ đắt hơn 1000won, số tiện hiện lên bao nhiêu bạn cứ cộng thêm 1000won và trả tài xế là được.

Các điểm cần chú ý khi hái dâu:

  • Trong khi hái không được ăn thử dâu đâu, bạn đợi tới sau khi thanh toán nhé.
  • Hết sức nhẹ nhàng khi di chuyển giữa các luống dâu. Dâu là do các bác nhọc công chăm xóc, đừng vì mải cười đùa hay chụp ảnh mà làm ảnh hưởng tới vườn dâu nha.
  • Tại nông trại chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Vì di chuyển khá tốn thời gian nên tớ khuyên mọi người nên bắt đầu đi sớm một chút, tới vườn dâu vào khoảng 11 giờ sáng là tốt nhất. Như vậy các bạn có thể trở về Seoul vào khoảng đầu giờ chiều và tiếp tục tham quan những địa điểm khác nữa.

Chúng tớ bắt đầu đi từ 9h sáng, khoảng 10h đã tới vườn rồi. Thế là một mình độc chiếm cả vườn dâu. Mãi tới khi sắp về mới có thể một gia đình người Hàn tới, nhưng xin lỗi hê hê dâu to dâu đỏ đã vào hết tay tụi này rồi.

Lần này tớ vẫn khá tiếc vì đi sớm quá, dâu không thiếu nhưng cũng không nhiều, quyết tâm mùa xuần phải phục thù.

Ngay tại quanh Seoul cũng có rất nhiều vườn dâu, nhưng tớ đã đọc nhiều review về việc chủ vườn tính giá với người nước ngoài cao hơn hay khá khó chịu với khách tới vườn. May mắn sao trong lần thử đầu tiên đã gặp ngay vườn dâu chủ vườn nhiệt tình vừa thân thiện.

Chúc mọi người đi vui có nhiều dâu đỏ mang về nha.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s