Q&A

Nếu các bạn có câu hỏi gì liên quan đến Hàn Quốc có thể trực tiếp để lại bình luận tại đây nhé, mình sẽ cố gắng trả lời các bạn chính xác nhất :)

If you have any question regarding traveling to Korea feel free to leave comment under this post :)

Advertisements

42 thoughts on “Q&A

  1. chị ơi cho em hỏi, em là sinh viên, nộp sổ tiết kiệm đứng tên em, có nộp cả giấy bảo lãnh của bố và cmnd bố (vì hiển nhiên là tiền bố nộp vào sổ cho em) nhưng có sợ bị để ý không nhỉ chị nhỉ? em còn không nộp giấy tờ hợp đồng lao động sao kê lương của bố cơ, vì theo em hỏi 1 số anh chị từng xin visa tự túc thì nếu dùng sổ tên mình thì không cần. Em vẫn lo quá ạ :( à em có visa hàn một lần rồi, em đi tour nên bên tour làm cho. hãy nói với em là em chỉ lo xa đi huhuhuhu

    • Nếu sổ tiết kiệm đã đứng tên em thì giấy bảo lãnh của bố em không còn giá trị gì nữa đâu em, dù có là bố cho em tiền thì người ta cũng chỉ nhìn vào bằng chứng là sổ đứng tên em thôi. Và tất nhiên là cũng không cần hợp đồng lao động và sao kê lương gì hết nữa vì bố em có ảnh hưởng gì đến chuyện đi du lịch Hàn này của em đâu.
      Khi em đã chứng minh tài chính bằng tài khoản tên mình rồi thì họ sẽ không để ý gì đến chuyện ai bảo lãnh cho em nữa, nên chắc chắn là không có gì để bị để ý rồi.

  2. Hi joy,
    Mình có thắc mắc hơi klq 1 chút. Nếu bạn ở hàn thì bạn cho mình hỏi thời điểm hiện tại du lịch đến đó có an toàn không? Vì mình thấy báo chí hay đưa tin vêd chuyện chiến tranh nhưng k biết có căng thẳng thật sự như trên báo viết hay không? Vì mình cũng sắp đi hàn nên cũng đang lo vì vé đã mua r. Cảm ơn joy

    • Ở Hàn chưa bao giờ căng thẳng vì Triều Tiên, năm nào Triều Tiên cũng doạn sẽ nhấn chìm Seoul trong biển lửa đã vài chục năm người ta nghe chán rồi.
      Báo chí thế giới mà viết như kiểu sắp sơ tán hết đến nơi thì Seoul người ta cũng vẫn người lớn đi làm trẻ em đi học tối về đi chơi như bình thường luôn.

  3. Joy ơi,
    Mình có tầm 7 ngày trọn vẹn chơi ở Hàn, mình co svaif thắc mắc này mong bạn góp ý cho mình. Xin cảm ơn nhìu nhìu.
    1. Mình định xuống sân bay Incheon là sẽ đi tiếp đến Jeonju Nghỉ lại 1 đêm .vậy mình nên đi thế nào cho tiện nhất? (21)
    2. Sau khi từ Jeonju quay về seoul mình nghỉ tại phố Itaewoo, hôm sau đi Nami (23)
    3. Ngày 24 mình shopping ở Myeodong sau đó nghỉ gần Changdeokgung Palace (24)
    Mình tạm tính đến đây, bạn xem có ổn không, Liệu có khả quan k bạn?
    P/s: bạn có gợi ý gì về các điểm tiếp theo nữa k?

    • Nhanh nhất để đi Jeonju thì bạn đi AREX từ sân bay về Seoul Station, sau đó đi tàu KTX (tàu nhanh) đi Jeonju, ngày giờ tàu cứ google là ra họ có web tiếng anh hết nha.

      Mình thì chỉ khuyên bạn là sắp trung thu rồi, nếu bạn đi đúng đợt trung thu nhiều hàng quán các thứ đóng cửa nhiều lắm, nhớ tích sẵn một ít đồ ăn nha 😂

      Lên lịch đi mấy chỗ địa điểm thăm quan thì nhớ chú ý ngày giờ nghỉ, không lại mất công đến rồi về nè.

  4. Chào bạn,
    mình muốn hỏi về vài vấn đề trong việc xin visa đi HQ, trước khi biết đến blog của bạn mình đã có gởi câu hỏi đến email của tổng lãnh sự quán HQ rồi, nhưng tiếc là mình không nhận được phản hồi.
    Vợ chồng mình định cư ở Mỹ đã được 3 năm và có thẻ xanh thường trú dân (chưa nhập quốc tịch Mỹ) và dự tính cuối tháng sau về VN chơi sau đó sẽ đi du lịch HQ. Vậy không biết là mình có được miễn visa không? vì mình tham khảo ở nhiều nguồn thì có nơi ghi là có và có nơi ghi là không.
    Và mình có xin onl được không hay là nhất định phải đem passport đến cho họ dán vào?
    mình ở trong HCM đó bạn. Mong bạn hướng dẫn giúp mình nhé. cám ơn bạn rất nhiều :)

    • ĐSQ và LSQ cứ gọi điện là được bạn ạ, email cũng có người trả lời nhưng lâu lắm ấy.

      Hiện tại thì ở VN vẫn chưa xin được visa điện tử, bắt buộc phải đến LSQ quán xin mới được.

      Về trường hợp của bạn và chồng đã có green card thì mình e là vẫn cần visa.
      Mình có thể chắc chắn là nếu bạn đi từ Mỹ qua Hàn sau đó về Việt Nam thì bạn không cần visa.
      Hoặc nếu bạn từ Việt Nam đi Hàn và về Mỹ luôn thì cũng không cần visa.
      Nếu bạn từ Mỹ về Việt Nam đi Hàn rồi lại về Việt Nam thì lại không nằm trong trường hợp rõ ràng như trên.
      Mình nghĩ nếu liên lạc LSQ Việt Nam khó quá thì bạn cứ liên hệ South Korea Consulate ở địa phương để họ tư vấn nhé.

  5. hi Joy,
    Mình ở HCM, sáng nay mình có đến TLSQHQ để xin visa cảm ơn sự hướng dẫn của Joy mà visa của mình đã được chấp thuận. chỉ vướng 1 chỗ là mình đi với ông xã mà ông xã mình đang định cư ở Mỹ (dạng thường trú dân) cho nên họ vẫn đòi ông xã mình phải xin visa nhưng được miễn chứng minh tài chính.
    Vấn đề mình muốn hỏi Joy là khi mình nộp hồ sơ cho ông xã kèm với hồ sơ của mình thì khi cấp visa họ sẽ cấp visa cho ông xâ mình là dạng điện tử hay visa dán vào passport? vì hiện ông xã đang ở Mỹ đương nhiên là passport không nằm ở VN. sáng nay mình đi hỏi nhiều thứ mà lại quên hỏi vấn đề này (khóc 1 dòng sông T_T). mong Joy và các bạn giúp đỡ mình nhé. cảm ơn nhiều nhiều ^^
    lại phải đi thêm 1 lần nữa rồi. hành là chính mất tg quá T_T

    • Hiện tại chưa cấp visa điện tử được bạn ạ, bắt buộc phải nộp passport đó.
      Thật ra là vì ông xã bạn đi từ VN nên mới yêu cầu visa, nếu có thẻ xanh rồi mà đi từ Mỹ thì sẽ không cần xin visa nữa.

  6. Joy ơi, tháng 9 này mình định đi Hàn Quốc, nhưng mắc một số vấn đề. Đầu tiên là chứng minh nghề nghiệp. Mình vừa tốt nghiệp Báo chí tháng 6 vừa rồi, hiện tại chưa đi làm, mình có thể dùng giấy tờ nào chứng minh nghề nghiệp bây giờ ạ?
    Thứ hai là, mình định chứng minh tài chính bằng STK của mẹ mình, nhưng mẹ mình lại có 2 sổ, một sổ 80tr, một sổ 50tr. Vậy thì có bảo lãnh cho mình được ko ạ?
    Nếu mình có làm STK 100tr đứng tên mình, khi đi xin visa mà chưa đến 1 tháng thì có đk ko ạ?
    Giải đáp giúp mình với ạ.

  7. Bạn ơi,
    Mình dự định đi Hàn quốc vào đầu tháng 9 này. Mình chỉ đi cá nhân và tự túc (09 ngày ) nên cũng vừa vui vừa lo. Vì lần đầu mình đến Hàn Quốc và mình cũng chỉ có vốn tiếng anh mà thôi (nghe nói Hàn Quốc họ nói tiếng anh không nhiều ). Mình cũng đang băn khoăn việc nên đi xe buýt hay đi tàu điện ngầm từ inchoen về seoul. Nhưng mình bị mù đường lắm. Chỉ sợ long ngóng không biết dùng tàu điện ngầm thôi. Còn xe buýt thì thấy bảo các bác tài cũng không biết tiếng anh =))). Joy có thể cho mình xin liên lạc của nhóm hỗ trợ tình nguyện về du lịch bên hàn được không. Sợ lạc đường mình còn có số liên hệ để hỏi ý.
    Thanks Joy

    • Tại Hàn có travel hotline 1330 do Tổng cục Du lịch điều hành, họ có giải đáp thắc mắc, giúp đỡ phiên dịch và hỗ trợ khẩn nối máy khẩn cấp nữa.
      Bên cạnh đó thì các khu tập trung nhiều khách du lịch đều có tình nguyện viên hướng dân du lịch, họ có đồng phục màu đỏ và hay đứng ngay cạnh các ngã tư đường.
      Ngoài số này ra thì mình cũng không biết nhóm hỗ trợ tình nguyện nào nữa tại mình cũng chưa tìm hiểu bao giờ :))

  8. Hi Joy, mình muốn hỏi về việc miễn thị thực đối với nhóm khách đi jeju và trung chuyển ở inchone và Gimhae. Vậy nếu mình đi tự túc (mình và ông xã) 7 ngày và ngày 1 đến seoul và đi jeju trong chiều hôm đó luôn (khoảng 15pm) vậy:
    1. Mình có được miễn visa hay không?
    2. Vì thông tin để là miễn 5 ngày nhưng mình đi đến 7 ngày thì có sao không?
    3. Mình ghé Jeju ngay chiều ngày đầu đến Hàn và ở đó 2 ngày sẽ quay lại Seoul, vậy mình có được phép nhập cảnh hay không?
    Cảm ơn Joy nhiều ạ ^^

    • Mình thấy thông tin về chuyện miễn visa ở bên mình cứ đăng tràn lan hết lên, xong ai cũng hứng khởi vì miễn visa trong khi sự thật không có thế.
      Đây là thông tin về việc miễn visa Hàn cho công dân Đông Nam Á bạn nhé:
      Để được miễn visa 5 ngày khi du lịch Hàn Quốc cần các điều kiện sau đây:
      – Lịch trình của bạn phải có điểm đến là Jeju
      – Bạn bắt buộc phải tới Hàn Quốc bằng tour du lịch
      – Chỉ có các công ty du lịch được chỉ định mới có thể làm tour miễn visa cho khách

  9. Bạn ơi, mình đang nghiên cứu xin visa đi hàn, bọn mình đi vào cuối tháng 8 này, nhưng mình vừa bắt đầu vào làm ở cty mới hôm 8/5 này. Tức là ko đủ điều kiện hợp đồng lao động và bảng lương 3 tháng gần nhất hic. Như thế có vấn đề gì ko? Bạn tư vấn giúp mình với, mình lo quá hic. Vé thì bọn mình đặt rồi.

    • Điều kiện hợp đồng sao lại không đủ hả bạn? Hợp đồng không có điều kiện gì mà :)
      Không có đủ bảng lương 3 tháng của công ty cũng không sao nhé, nếu trên hợp đôngf của bạn có đề mức lương rồi thì không nộp cũng được. Nếu trên hợp đồng không có mức lương thì bạn xin xác nhận mức lương từ công ty nộp cùng là được nhé.

  10. Bạn ơi, bạn cho mình hỏi từ seoul đi vườn trúc juknokwon thì đi bằng phương tiện gì thì tiện nhất với? mình cảm ơn nhé

    • Vườn trúc Juknokwon thuộc tỉnh Gwangju, từ Seoul đến Gwangju đi bus mất 5 tiếng, tàu mất 3 tiến, máy bay mất 1 tiếng. Bus giá khoảng 20.000won, train khoảng 50.000won. Juknowon cách trạm tàu chính Gwangju Station khoảng nửa tiếng bus nữa. Để dễ hình dung thì bạn cứ tưởng tượng đi từ Seoul đến Gwangju giống như từ HN đi TpHCM vậy, bạn sẽ phải đi dọc hết chiều dài Hàn Quốc.

      • Ui vậy hả bạn, nếu thế đi trong 1 ngày không ổn lắm nhỉ? Nếu đổi sang đi tỉnh jinhae-gung thì sao hả bạn?

      • Nếu ý bạn là đi xem hoa anh đào thì là ở Jinhae-gu, một quận thuộc tỉnh Gyeongsangnam. Đi Jinhae từ Seoul cũng mất khoảng 5 tiếng bus, vào mùa hoa nở thì có thể lâu hơn và thường vé xe đều sẽ hết sớm.

  11. Bạn ơi, mình muốn xin visa đi hàn quốc nhưng đang thắc mắc vụ giấy xin phép. giấy xin phép có bắt buộc phải có dấu ko bạn? Hay chỉ cần chữ kì là ok?

    • Mình có thấy bạn nhắc do xin nghỉ trong thời gian nghỉ lễ nên công ty không ký giấy xin nghỉ phép, bình thường như các bạn sinh viên đi vào dịp hè thì cũng không nộp giấy xin nghỉ, nếu vào dịp được nghỉ lễ bạn không xin cũng không sao.
      Chỉ chú ý là nếu họ gọi đến công ty bạn kiểm tra mà chả may nhắc đến thì sẽ thành không đúng thôi, dù mình nghĩ khả năng bị hỏi là nhỏ nhưng vẫn nhắc để bạn lưu ý xem :)

  12. Bạn ơi, cho mình hỏi ở Hà Nội nên dịch và công chứng hồ sơ ở đâu chất lượng tốt vậy? Mình tìm trên mạng có quá nhiều công ty dịch thuật mà mình không biết bên nào ổn.

    • Chỗ dịch thuật công chứng đều cần giấy phép mới được hoạt động nên công ty nào cũng được thôi bạn ạ, chủ yếu là để ý giá cả và gần nhà đi lại cho tiện.
      Mình ở HN hay làm dịch thuật ngay đầu cổng ngõ vào ĐH Hà Nội, giá cả dịch và công chứng là 60k/1 trang mất 1 ngày.

      • Yep, mình cũng tìm được quán gần nhà rồi :)). Cho mình hỏi thêm là mình định thuê hanbok ở làng cổ Bukchon rồi sau đó đi sang cung Gyeongbokgung. Như vậy có thuận tiện cho mình không ạ?

      • Về căn bản thì là tiện vì 2 khu coi như nằm kế bên nhau rồi. Nhưng mà khu Gyeongbokgung thật ra rất là rộng, nếu tính tổng thể thì nằm ngay cạnh Bukchon nhưng nếu tính cổng chính thì cũng không phải là gần nữa. Nếu bạn thấy đi bộ khoảng 1 hay 2km là ok thì ở Bukchon có thể trực tiếp đi qua cung điện luôn.

  13. bạn ơi cho mình hỏi, cuối tháng mình định sang hàn vừa du lịch vừa tham gia buổi thử giọng của công ty bên Hàn, là SM ý bạn. SM có gửi thông báo ngày giờ và địa điểm cho mình. mình có đầy đủ giấy tờ nhưng thiếu chứng minh tài chính, chỉ có giấy bảo lãnh của mẹ thôi thì có được k?

  14. Em đang là sinh viên, sẽ nhờ ba mẹ bảo lãnh khi làm visa, cho e hỏi có yêu cầu có vé khứ hồi k ạ? Sinh viên rủi ro khá cao nếu e k xin visa được phải bỏ vé thì uổng tiền lắm, mà k có vé thì sợ tỉ lệ đậu thấp.

    Và nếu em đã được cấp visa thì em có thể đến Hàn Quốc lúc nào cũng được phải k hay là ngày bay phải trùng với ngày em ghi trong lịch trình?

    • Có yêu cầu vé máy bay khứ hồi nhé, bạn không nhất định phải mua chỉ cần đăng ký thanh toán sau trên web của Vietnam Airlines bạn vẫn sẽ nhận được vé bản mềm sau khi ko thanh toán họ sẽ tự huỷ.
      Không nhất định phải đi vào thời gian ghi trong lịch trình, chỉ cần đi trong khoảng thời gian được phép trong visa là được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s